Bánh chưng xanh
Từ ngàn xưa, ông cha ta đã có câu:
Thịt mỡ, dưa hành, câu đối đỏ
Cây nêu ngày Tết bánh chưng xanh
Nhắc đến Tết cổ truyền, ngoài câu đối, hoa đào, hoa mai, cây quất thì bánh chưng được coi là linh hồn của ngày Tết, là nét đẹp văn hóa truyền thống mang đậm dấu ấn nền văn minh lúa nước, là tinh hoa ẩm thực của người Việt, là tấm lòng tôn kính của con cháu với ông bà tổ tiên, là biểu tượng của sự sum vầy, Tết đoàn viên. Trải qua lịch sử 4 nghìn năm dựng nước và giữ nước, sự ra đời của bánh chưng gắn liền với câu chuyện truyền thuyết "Sự tích bánh chưng bánh giầy" xuất hiện từ thời vua Hùng Vương thứ 6. Thông thường, để làm ra một chiếc bánh chưng cần phải có đủ các nguyên liệu bao gồm lá dong, gạo nếp, đỗ xanh, thịt ba chỉ béo ngậy, muối, tiêu bắc, lạt buộc bánh, khuôn bánh. Nguyên liệu thì đơn giản là vậy nhưng để làm ra một chiếc bánh chưng hoàn chỉnh, đẹp mắt, ngon miệng thì chính là sự kì công khéo léo trau chuốt và tỉ mẩn của người làm trong từng công đoạn. Các em hs trường THCS An Thắng đang hăng say, nô nức chuẩn bị các loại nguyên vật liệu để gói bánh chưng. Nhóm chuẩn bị lá, nhóm chuẩn bị gạo, nhóm chuẩn bị nhân đỗ, nhóm làm nhân thịt. Trong khâu chọn lá, để gói được chiếc bánh xanh ngon, vuông vắn cần chọn những chiếc lá dong to bản, không được rách nát, loại lá bánh tẻ, màu sắc xanh tươi. gân chắc, không bị héo. Từng chiếc lá được rửa sạch, để cho ráo nước rồi dùng khăn sạch lau khô. Mỗi chiếc lá sẽ được cắt bỏ phần đuôi và cuống lá, cắt các lá sao cho bằng nhau, chiều dài khoảng 50 cm. Những sợi lạt để buộc bánh cũng có chiều dài khoảng 50 cm, được chẻ từ tre, thật mỏng, được chuốt cho bóng, mềm và dẻo dai. Những chiếc khuôn gói bánh hình vuông, mỗi chiều dài khoảng 20cm. Đối với gạo, gạo gói bánh là gạo nếp cái hoa vàng, dẻo, thơm; chọn hạt gạo tròn lẳn, không bị mốc. Vo gạo cho sạch rồi ngâm từ 6 - 8 tiếng. Sau đó vớt gạo, xóc cho ráo nước trộn kèm một chút muối để bánh được đậm đà. Chuẩn bị nhân làm bánh rất cần có kinh nghiệm và sự khéo tay để nêm gia vị cho vừa. Đậu xanh đãi vỏ, đồ chín, đánh nhuyễn. Với thịt lợn dùng gói bánh chưng, chọn loại thịt ba chỉ tươi ngon, thái 3 thanh vừa phải rồi ướp muối, tiêu cho thật thơm, béo ngậy. Khâu chuẩn bị từ lá, lạt, khuôn, gạo, nhân đều đã đầy đủ, chu đáo. Khi được tham gia vào 1 hoạt động mang nét đẹp văn hóa cổ truyền của dân tộc là gói bánh chưng, bạn nào cũng vô cùng vui vẻ, thích thú. Đúng là ngày Tết cổ truyền của dân tộc không thể nào thiếu được bánh chưng xanh các bạn ạ.